slogan
Home / Tin Tức / Hàn chùm tia điện tử

Hàn chùm tia điện tử

su-dung-may-han

+ Định nghĩa về phương pháp hàn chùm tia điện tử
Hàn chùm tia điện tử  Electron beam welding (EBW)  là quá trình hàn nóng chảy có sử dụng năng lượng siêu cao xuất phát từ chùm tia điện tử hội tụ ở mot mật độ lớn để làm nóng chảy mép hàn va sau khi đông đặc ta thu được liên kết hàn
+ Nguyên lý để cấu thành ra chùm tia điện tử

-Khi hai điện cực cung chịu một điện áp đủ lớn . Sẽ dẫn tới sinh ra một chùm tia điện tử va phóng từ cực âm sang  dương.

-Điện áp giữa hai điện cực đó càng lớn thì tốc độ của chùm tia điện tử  tăng càng lúc càng cao.

-Tia điện tử do không bị tổn hao năng lượng vi chuyển đi trong môi trường chân không nên khi chúng hội tụ ở mật độ lớn thì năng lượng của cua chúng sẽ rất cao khả năng xuyên thấu se của chúng sẽ lớn hơn.

+Đặc điểm của hàn chùm tia điện tử.
+Ưu điểm của phương pháp này :

-Hàn được độ dày tấm mỏng khoảng:0,01mm,

-Chiều sâu ngấu đạt được lên đến mức 200mm,

-Tỷ lệ chiều rộng mối hàn/chiều sâu ngấu  = 1/40.

-Tốc độ hàn vào khoảng 200mm/s.

-Biến dạng rất thấp

-Khả năng tạo ra một mối ghép khác vật liệu

+Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này:

-Phải thao tác trong một buồng chân không nên dẫn đến giá thành máy đắt đỏ, khó thực hiện các đường hàn khá phức tạp, khó khăn khi ta hàn các vật hàn lớn.

-Sự phát xạ của chùm tia X trong quá trình hàn gây nguy hại cho thợ hàn

-Làm sạch bề mặt và phải chuẩn bị mép hàn sao cho giữa hai mép không có khe hở. Tốc độ nguội nhanh chóng cũng là một yếu điểm của phương pháp hàn này. Tuy nhiên hàn chùm tia điện tử không thể hàn được với kim loại áp xuất hóa hơi cao ở nhiệt độ nóng chảy như hợp kim của kim loại kẽm, cadimi, magie và đa số các chất liệu không phải kim loại.

Rate this post
NextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnailNextGen ScrollGallery thumbnail